Thị trường địa ốc bắt đầu phát triển cấp độ mới

Thị trường địa ốc bắt đầu phát triển cấp độ mới

Giờ đây, các nhà đầu tư bất động sản (BĐS) đã chủ động và chuyên nghiệp hơn nhiều trong vai trò dẫn dắt thị trường.

Mới đây, Tập đoàn Vingroup đã công bố thông tin về thương vụ chuyển nhượng tòa nhà văn phòng cao 30 tầng với tổng diện tích sàn văn phòng là 64.700 m2, tại số 56 - Nguyễn Chí Thanh với mức giá 110 triệu USD.

Tòa nhà với tên gọi TNR Tower là một phần trong Tổ hợp dự án Vincom Nguyễn Chí Thanh được hoàn thành giữa năm 2015. Trong đó, bên mua là TNR Holdings - thành viên của Tập đoàn Đầu tư TNG vốn được biết đến với tư cách là một tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành của Việt Nam.

Thị trường địa ốc bắt đầu phát triển cấp độ mới

Từ giữa năm 2014, TNR Holdings được giới đầu tư BĐS biết đến với hoạt động đầu tư, quản lý và phát triển các dự án BĐS trên khắp cả nước với việc tập trung triển khai một số dự án như: Goldsilk Complex, Goldmark City; The Goldview (Sài Gòn) và Gold Season (Hà Nội). Vượt qua những hoài nghi ban đầu, hiện tại những dự án như Goldsilk Complex, Goldmark City hay TNR Tower… đều cho thấy thực lực của nhà đầu tư cũng như sức hút từ các sản phẩm BĐS mà TNR Holdings mang lại là có thật.

Khác với giai đoạn 2012 trở về trước, chủ yếu doanh nghiệp phụ thuộc vào nguồn vốn huy động từ khách hàng, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS đã không còn phụ thuộc vào nguồn vốn này. Nguồn vốn tín dụng ngân hàng - “linh hồn” của nhiều dự án BĐS trước đây nay cũng được thay thế một phần bằng cổ phiếu, trái phiếu, giúp doanh nghiệp chủ động về nguồn vốn.

Việc Sungroup, Vingroup, Him Lam, FLC, TNG, Bitexco,… sở hữu hàng loạt khu đất vàng tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM, Hạ Long, Hải Phòng,… đầu tư hạ tầng bài bản từ nguồn vốn doanh nghiệp tự thu xếp rồi mới bán hàng, huy động vốn của nhà đầu tư thứ cấp đã cho thấy giới đầu tư BĐS đã có bước chuyển biến về “chất”.

TS. Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định, thị trường BĐS những năm gần đây chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân trong nước. Thậm chí, có nhiều khu đô thị của doanh nghiệp tư nhân đã trở thành điểm sáng phát triển đô thị. Một số dự án khu công nghiệp của tư nhân trong nước đã được triển khai và mở rộng với quy mô lớn. Có những dự án khu vui chơi nghỉ dưỡng của doanh nghiệp tư nhân đã trở thành điểm đến của các hoạt động quốc tế.

Theo TS. Trần Kim Chung, thị trường BĐS phát triển lên một tầm mức mới. Hệ thống ngân hàng cùng với lượng tín dụng giới hạn không đáp ứng được nhu cầu phát triển. Một số chủ thể đầu tư đã vận dụng thành công các công cụ, nguồn tài chính mới. Hiện thị trường BĐS bắt đầu chuyển giai đoạn sang tài chính hóa, bắt đầu phát triển một cấp độ mới.

Sau giai đoạn thị trường BĐS khủng hoảng (2010 - 2012), giờ đây các chủ đầu tư đã thận trọng hơn rất nhiều trong các kế hoạch bán hàng. Trước khi đưa hàng ra thị trường, các doanh nghiệp luôn thực hiện các chiến dịch quảng bá nhằm thăm dò phản ứng của khách hàng và khả năng tiêu thụ sản phẩm.

Ví dụ như Gamuda Land Việt Nam sở hữu một trong những dự án khu đô thị quy mô nhất tại Việt Nam là Gamuda City với tổng diện tích gần 500 ha. Doanh nghiệp này luôn thận trọng trong các chiến dịch cung hàng ra thị trường.

Tòa chung cư đầu tiên của Dự án là The One Residence được mở bán từ đầu năm 2015, sau gần 1 năm (tháng 1/2016), Gamuda Land Việt Nam mới tiếp tục giới thiệu tòa chung cư thứ 2 The Two Residence sau khi nắm những thông tin tích cực về số lượng giao dịch từ các đơn vị tư vấn và cơ quan chức năng.

Với sự chuyên nghiệp và thận trọng của các chủ đầu tư, dù lượng cung BĐS trong năm 2015 ra thị trường là rất lớn, song gần như không có tình trạng “dìm hàng” hay “thổi giá” như những năm trước đây.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, năm 2015 cả nước đã có khoảng 19.350 giao dịch BĐS thành công, tức tăng gần 1,7 lần so với năm 2014. Thị trường tăng trưởng ổn định ở hầu hết các phân khúc và xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2016 này.

Theo Đầu tư chứng khoán

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận