Nhà đầu tư kiếm lời nhờ căn hộ thứ cấp tăng giá

Nhà đầu tư kiếm lời nhờ căn hộ thứ cấp tăng giá

Gần đây, nhiều dự án căn hộ đã hoàn tất chào bán hay chuẩn bị bàn giao đang có xu hướng tăng giá mạnh dưới tác động từ sự hạn chế nguồn hàng tại nội thành TP.HCM.

Vừa hoàn tất công tác chào bán sơ cấp gần 600 căn hộ tại một dự án gần Suối Tiên, quận Thủ Đức trong tháng 1 vừa qua, nhiều môi giới phân phối dự án này cho biết họ vẫn kiếm được hoa hồng nhờ giao dịch sang nhượng lại tại dự án này đang rất sôi động.

Được biết khách mua dự án này mới chỉ phải đóng thanh toán đợt đầu gần 100 triệu đồng nhưng đã sang tay lại với mức chênh từ 50-70 triệu/căn. Như vậy chỉ sau 3 tháng thì họ đã lời từ 50-70% so với khoản tiền bỏ ra. “Rất nhiều khách hàng không mua được sản phẩm ở đợt mở bán chính thức chấp nhận trả thêm tiền chênh để sở hữu lại căn hộ từ khách mua trước đó. Thường thì trong giai đoạn này, giá sang nhượng chỉ chênh cao nhất tầm 30-50 triệu/ căn, nhưng do phần lớn chủ nhà không có nhu cầu bán lại nên giá giao dịch mới chênh cao đến vậy”, một môi giới dự án chia sẻ.

Hiện tại ở khu Đông TP.HCM muốn tìm một dự án có giá tầm 1-1,2 tỷ đồng rất khó, người mua vào trừ khi kẹt vốn chứ không ai vội bán ra vì họ kỳ vọng lợi nhuận cao hơn con số vài chục triệu. Điều này khiến nhiều dự án mới chào bán xong hay đang triển khai đều có xu hướng tăng giá.

Kỳ vọng trên của người mua nhà hoàn toàn có cơ sở khi mà thực tế, khá nhiều dự án chung cư đã và đang triển khai tại TP.HCM nhất là khu Đông có giá bán thứ cấp tăng chóng mặt. Chẳng hạn, trên cung đường Nguyễn Duy Trinh, quận 9, một dự án căn hộ trung cấp triển khai từ cuối năm 2017 có giá bán vào khoảng 1,1 tỷ đồng/căn 54 m2. Đến cuối năm 2018 dự án hoàn thiện phần thô thì giá đã vọt lên 1,45 tỷ đồng/căn. Còn hiện tại, khi chuẩn bị bàn giao, giá bán đang ở mức 1,6 tỷ đồng/căn. Như vậy, chỉ hơn 1,5 năm nhà đầu tư dự án này đã kiếm được 500 triệu đồng cho suất đầu tư trên.

Nhà đầu tư kiếm lời nhờ căn hộ thứ cấp tăng giá

Không chỉ khu Đông mới ghi nhận xu hướng tăng giá thứ cấp, nhiều dự án chào bán tại quận 12 thời điểm 2018 hiện đang ghi nhận giá sang nhượng thứ cấp tăng thêm từ 10-15%. Đơn cử, một dự án chung cư tại phường Hiệp Thành, quận 12 vừa bàn giao đầu năm hiện bán một căn 57m2 với giá gần 1,5 tỷ đồng. Được biết, ở giai đoạn cất nóc trước đó, giá căn hộ này chỉ vào khoảng 1,3 tỷ đồng, còn khi mới triển khai thì giá chỉ tầm 1,1 tỷ đồng. Hay một dự án trên đường Phan Văn Hớn, gần tuyến Metro Tham Lương có giá chào bán đợt đầu năm 2017 chỉ khoảng 21 triệu/m2, đến thời điểm 2018 giá căn hộ này vào khoảng 25 triệu/m2 và hiện tại giá đã lên gần 28-29 triệu/m2 tùy vị trí.

Theo chia sẻ từ nhiều sàn giao dịch, biến động pháp lý trong thời gian qua tại TP.HCM cùng việc hạn chế cấp phép dự án mới trong giai đoạn 2018-2020 đã khiến nhu cầu giao dịch căn hộ chủ yếu diễn ra tại thị trường thứ cấp. Khan hiếm nguồn cung mới giúp áp lực cạnh tranh ở thị trường thứ cấp giảm, giá bán vì vậy được thể tăng mạnh. Bên cạnh đó, động thái tăng giá đất tại các quận huyện cũng tạo đà khiến căn hộ tăng giá “ăn theo”.

Khảo sát giá bán tại các khu vực trên địa bàn TP.HCM cho thấy, khu Đông đang là nơi có nhiều dự án căn hộ mới triển khai với giá bán tăng mạnh nhất. Cụ thể, tại quận 2 nhiều dự án đang liên tục xác lập kỷ lục về giá bán. Mức giá bán bình quân căn hộ cao cấp dao động trong ngưỡng 60-70 triệu đồng/m2, thậm chí vùng giá đỉnh còn xuất hiện mốc 90-120 triệu đồng/m2. Căn hộ tại quận 9 có giá trung bình từ 27-30 triệu đồng/m2 hiện đã lên mức 32-35 triệu đồng/m2 trở lên. Tại khu Nam, mặt bằng giá mới của căn hộ tọa lạc tại quận 7 được xác lập 33 triệu đồng/m2 kể từ năm 2018. Trong quý 1/2019 giá tại những dự án mới triển khai đã lên mức 37-45 triệu đồng/m2. Khu Tây có mức giá trung bình từ 21-25 triệu đồng/m2 hiện đã tăng lên từ 28-30 triệu/m2.

Trên thực tế, mặt bằng giá căn hộ toàn TP.HCM đều đã tăng 53% trong giai đoạn 2014-2018. Theo bà Dương Thùy Dung, GĐ cao cấp CBRE Việt Nam, quý 1/2019 giá bán căn hộ tại TP.HCM tăng gần 22,5% so với cùng kỳ năm 2018. Thị trường căn hộ thứ cấp tại TP.HCM dự kiến hoạt động sôi nổi hơn vào năm 2019 nhờ vào việc thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là các dự án hạng sang và cao cấp tại quận 1, 2 và khu vực Thủ Thiêm. Các căn hộ tại khu vực này có thể đạt mức tăng giá lên tới 15-20% so với giá chào bán ban đầu. Riêng với giá bán trung bình toàn thị trường sẽ tăng khoảng 5%.

Nhà đầu tư kiếm lời nhờ căn hộ thứ cấp tăng giá

Dự đoán trong năm 2019, nguồn cung chào bán sẽ đạt khoảng 28.000 căn cho cả năm. Hầu hết các dự án mới đưa thông tin ra thị trường đều nhận được tỷ lệ đặt chỗ cao. Xét về phân khúc, sản phẩm trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng cao, còn lại lượng nhỏ nguồn cung từ phân khúc hạng sang và cao cấp. Dự án mới tập trung chủ yếu tại khu vực quận 2 và quận 9. Lượng lớn nguồn cung trong phân khúc trung cấp và bình dân trong năm 2019 được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu thực của người mua để ở, giúp lượng tiêu thụ ổn định.

 

Theo batdongsan.com.vn

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận