Công khai 124 dự án được tiếp tục triển khai

Kết luận cho phép 124 dự án được tiếp tục triển khai

Ngày 10.4, tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS), xây dựng trên địa bàn thành phố, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết UBND Thành phố đã có kết luận 183 gửi Sở Tài nguyên - Môi trường Thành phố về việc cho phép 124 dự án được triển khai trở lại. Đây là các dự án mà các cơ quan chức năng tạm dừng để rà soát, thanh kiểm tra, điều tra trước đó.

Ông Tuyến yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường mời các doanh nghiệp đang triển khai 124 dự án nói trên đến thông báo cụ thể, yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục triển khai dự án theo quy định. Các dự án còn lại tiếp tục phải tạm dừng vì liên quan đến công tác thanh tra, điều tra của cơ quan chức năng.

Công khai 124 dự án được tiếp tục triển khai

Đến nay vẫn chưa công bố danh sách 124 dự án

Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, hơn 2 năm qua thành phố có 150 dự án bị yêu cầu ngưng triển khai để Thanh tra Chính phủ và các ngành chức năng rà soát, thanh tra các thủ tục pháp lý. Đến nay, 124 dự án (chiếm 78% số dự án bị rà soát) đã được thành phố cho phép tiếp tục triển khai thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cho đến nay danh sách các dự án được phép hoạt động trở lại chưa được công bố công khai.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nguyên nhân chưa công bố danh sách các dự án trên là để tránh làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nhà đầu tư, tránh tâm lý người dân lo ngại dự án đã từng bị rà soát, thanh tra. Có dự án đang tới giai đoạn đóng tiền sử dụng đất thì tạm ngưng vì bị thanh tra, nay các sở ngành tiếp nhận lại quá trình này. Thành phố sẽ thông tin riêng với từng trường hợp cụ thể.

"Chúng tôi đã có Kết luận số 183 của UBND thành phố giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường mời các doanh nghiệp lên, công khai đầy đủ, hướng dẫn doanh nghiệp làm các thủ tục, triển khai nhanh dự án để tránh lãng phí và ảnh hưởng môi trường đầu tư của thành phố", ông Trần Vĩnh Tuyến nêu rõ.

Thành phố thất thu ngân sách

Trong khi đó, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết trong quý 1/2019, Sở Xây dựng phê duyệt số lượng dự án giảm đến 63%, cấp 8.472 giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và dự án), giảm 16% so với cùng kỳ năm trước, số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm từ 30-50% do các chủ đầu tư bất động sản thiếu nguồn dự án mới.

Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm, không có lợi cho cả cho người mua nhà và thị trường bất động sản. Nguồn thu ngân sách thành phố về tiền sử dụng đất cũng bị sụt giảm mạnh khi năm 2018 giảm 22,5%, hai tháng đầu năm 2019 giảm đến 76% so với cùng kỳ năm trước. Tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31/12/2018, trong đó các khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỉ đồng, chiếm 14%, và đã có đến 76 doanh nghiệp xây dựng bất động sản nợ thuế với tổng số tiền sử dụng đất là 794 tỷ đồng.

Theo Lavihome.vn tổng hợp

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận