Thị trường BĐS: Thanh khoản tiếp tục được cải thiện

Thị trường BĐS: Thanh khoản tiếp tục được cải thiện

Hiện nay, tính thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) đang tiếp tục được cải thiện với lượng tồn kho giảm và tỷ lệ giao dịch thành công tăng.

Trên thị trường Hà Nội tính đến hết tháng 11/2014 đã có khoảng 10.000 giao dịch BĐS thành công. Trong khi đó, tại Tp.Hồ Chí Minh, cũng có đến 8.850 giao dịch Bất động sản thành công.

Số lượng giao dịch BĐS thành công liên tục tăng kéo theo thanh khoản trên thị trường BĐS từng bước được cải thiện, nhất là ở phân khúc căn hộ trung bình với diện tích từ 60-70m2 có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng, các dự án đã hoàn thành, sắp bàn giao hoặc các dự án được chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội, dự án nhà ở xã hội.

Hiện nay, tính thanh khoản của thị trường BĐS đang tiếp tục được cải thiện

Hiện nay, tính thanh khoản của thị trường BĐS đang tiếp tục được cải thiện

Số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, tồn kho BĐS hiện đã giảm liên tục xuống còn 77.800 tỷ đồng, tức là đã giảm được hơn 50.000 tỷ đồng, tương đương với 39% so với năm ngoái.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, hiện nay, cả nước đã có 74 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ. Cụ thể, số lượng căn hộ ban đầu là 33.867 căn xin điều chỉnh thành 44.881 căn (tăng 11.014 căn). Trong đó, có 60 dự án đã đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, quy mô xây dựng 38.897 căn hộ.

Từ thực tế thị trường có thể thấy, tại các dự án được chuyển đổi, số lượng căn hộ được giao dịch thành công và tính thanh khoản đều rất tốt. Đặc biệt, sau một thời gian ngắn được mở bán, một số dự án còn rơi vào tình trạng khan hàng như: Dự án Park State-Xuân Mai Tower, Tô Hiệu (Hà Đông), Khu nhà ở hỗn hợp cao tầng đô thị Sông Đà tại 143 Trần Phú (Hà Đông) hay khu đô thị Đặng Xá II do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, việc Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở sẽ tạo nên những "cú huých" góp phần tháo gỡ khó khăn đối với hoạt động kinh doanh BĐS và phát triển nhà ở trong thời gian tới.

Theo Chính phủ  

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận