Người dân thắng kiện UBND quận 2 - Dự án Gateway Thảo Điền phải trả đất lại cho dân

Người dân thắng kiện UBND quận 2 - Dự án Gateway Thảo Điền phải trả đất lại cho dân

Sau nhiều lần xét xử, chiều qua (22.6), TAND quận 2 đã tuyên vụ án người dân kiện UBND quận 2 về việc thu hồi đất trái pháp luật và đã bị cưỡng chế để làm dự án bất động sản Gateway Thảo Điền. Tòa tuyên án buộc UBND quận 2 hủy quyết định thu hồi đất…

Người dân thắng kiện UBND quận 2 - Dự án Gateway Thảo Điền phải trả đất lại cho dân

Theo phán quyết của tòa án, bà Nguyễn Thị Trường (ngụ số 175, Xa lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, quận 2) khởi kiện UBND quận 2 đã ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật để giao cho Cty cổ phần Bất động sản Sơn Kim thực hiện dự án bất động sản Gateway Thảo Điền là trái các quy định của pháp luật. Tòa tuyên buộc UBND quận 2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7 mét vuông đất đối với hộ bà Nguyễn Thị Trường. Như vậy, Cty Sơn Kim thực hiện dự án Gateway Thảo Điền phải trả đất lại cho người dân. Trong khi đó, khu đất của bà Trường đã bị UBND quận 2 tổ chức cưỡng chế thu hồi, khu đất này nằm ngay mặt tiền Xa lộ Hà Nội, thuộc khu đất đẹp nhất của dự án Gateway hiện nay. 

Người dân thắng kiện UBND quận 2 - Dự án Gateway Thảo Điền phải trả đất lại cho dân

gate way thảo điền trả đất cho dân
Bà Trường (giữa) nở nụ cười sau thời gian dài theo đuổi vụ kiện

Theo đó, Quyết định thu hồi đất mang số 13672/QĐ-UBND ban hành ngày 19.10.2010 của UBND quận 2 đối với hộ bà Nguyễn Thị Trường là trái các quy định pháp luật. Bởi trước đó, Cty Sơn Kim thực hiện dự án là kinh doanh bất động sản, nhưng lại không thỏa thuận bồi thường với gia đình bà Trường theo như quy định. Trong khi chủ đầu tư không thỏa thuận với người dân, nhưng bất ngờ UBND quận 2 lại ra quyết định thu hồi đất khiến bà Trường bất bình và làm đơn khiếu nại.

Tuy nhiên, khi nhận được khiếu nại của người dân, UBND quận 2 lại bác đơn khiếu nại của bà Trường. Càng làm trái hơn nữa là Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng của UBND quận 2 bỗng tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất của hộ gia đình bà Trường, trong khi đó Cty Sơn Kim vẫn không thương lượng với người dân, cũng như phía gia đình bà Trường đã nộp đơn khởi kiện quyết định thu hồi đất của UBND quận 2 ra TAND quận 2 thụ lý giải quyết.

Diễn biến tại phiên tòa cho thấy, đại diện Cty Sơn Kim không thương lượng bồi thường theo quy định bằng văn bản, cũng như việc Cty cho rằng có mời gia đình bà Trường đến UBND phường Thảo Điền làm việc, nhưng gia đình bà này không đến. Tuy nhiên, HĐXX hỏi về chứng cứ, thư mời làm việc… thì phía Cty cho rằng chỉ làm việc bằng miệng và đại điện UBND phường cũng cho biết là không có thư mời.

Càng làm phiên tòa nóng hơn, khi Cty Sơn Kim khẳng định đây là dự án Nhà nước, nên việc thỏa thuận bồi thường, cưỡng chế thu hồi đất là do UBND quận 2 thực hiện, Cty Sơn Kim không có trách nhiệm gặp gỡ thỏa thuận bồi thường với người dân ?

Trước lý do của Cty Sơn Kim đưa ra tại tòa, HĐXX đã công bố Công văn số 199 của UBND TPHCM với nội dung: “Cty Sơn Kim có trách nhiệm hoàn tất thỏa thuận bồi thường với người dân…” và đây là dự án kinh doanh. 

Đến phần kết luận, tòa án nhận xét, dự án Gateway Thảo Điền của Cty Sơn Kim là dự án kinh doanh, dự án đã được cơ quan chức năng có thông báo cho phép đầu tư năm 2008, UBND TPHCM phê duyệt đầu tư năm 2009. Tuy nhiên, vào thời điểm trên, dự án chưa được xét duyệt bổ sung và đưa vào kế hoạch sử dụng đất. Đến ngày 16.5.2014 dự án mới được duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 2011 – 2015.

Nội dung Công văn của UBND TPHCM đã quy định rõ, Cty Sơn Kim có trách nhiệm hoàn tất thương lượng bồi thường, nhưng Cty lại không thực hiện việc này. Tất cả những bằng chứng Cty cung cấp cho tòa không thể hiện việc có thương lượng với người dân. Về phía UBND quận 2 áp giá đất nông nghiệp để đền bù cho người dân mà không tiến hành thẩm định giá là sai quy định.

Theo Báo Lao Động

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

 • avatar

  HOANGMAI
  .
  Căng quá! Chỉ có 2 nguyên nhân thôi, 1 là UBND không đủ năng lực để giải quyết đền bù thỏa đáng cho người dân, dẫn đến kiện tụng như thế này, còn 2 là vì 1 quyền lợi gì đó .... mà nhắm mắt làm liều của UBND Q.2. Nếu ai cũng làm việc có tâm, có trách nhiệm thì có lẽ sẽ không có những sự việc như thế này!
 • avatar

  Ben
  .
  Cái vụ này thấy cũng khá lâu rồi nhỉ, nhưng cuối cũng cũng có cái kết có hâu! không biết mấy ông mua Gate Way giờ này sao nhỉ? thu hồi đât như vậy làm sao mà xây, làm sao mà bán đây!!!!!!
 • avatar

  Tâm
  .
  Cuối cùng luật pháp cũng có mắt nhỉ, có tiền có thê lực chưa chắc làm vua nhỉ!

Để lại bình luận