Năm 2016, thị trường BĐS sẽ chuyển dịch theo hướng nào?

Năm 2016, thị trường BĐS sẽ chuyển dịch theo hướng nào?

2015 là năm chứng kiến sự sôi động của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam. Theo sau những chính sách tiền tệ hiệu quả của Nhà nước trong giai đoạn 2013-2014, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam hiện nay đang có các điều kiện tốt nhất để phát triển lâu dài và bền vững.

BĐS Việt Nam khá an toàn

Theo ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, thị trường BĐS đã có sự phục hồi mạnh mẽ tại hầu hết các phân khúc. Các cải cách về hệ thống pháp lý tiếp tục được áp dụng, góp phần giúp thị trường này phát triển mạnh mẽ. Chu kỳ phát triển của Việt Nam luôn có ngược lại với khu vực và năm 2015 cũng không ngoại lệ. Điều đó được kỳ vọng sẽ tiếp tục trong năm tới.

Các chuyên gia phân tích, khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất và ảnh hưởng của lãi suất tiền gửi bằng đồng đô la Mỹ trong năm 2016 giống như những giai đoạn ổn định trước đó sẽ là thách thức tiềm ẩn trong năm sau. Hệ thống tài chính khu vực vẫn còn mặt yếu kém, những nước có mức nợ công cao sẽ phải chịu nhiều áp lực.

Ông Troy nhấn mạnh, Việt Nam đang có vị trí khá an toàn trong khu vực. Tuy nhiên, với chi phí lãi vay vẫn còn hơi cao, khách hàng có thể đối diện nhiều rủi ro và điều này sẽ ảnh hưởng tới dòng vốn chảy vào thị trường nhà ở. Thị trường này đang có nguồn cung khá phong phú và đáp ứng nhu cầu của người mua do những chủ đầu tư đang cạnh tranh thị phần tương đối gay gắt.

Theo ông Troy, nền kinh tế vẫn tiếp tục được cải thiện, cộng với những yếu tố khả quan như quá trình đô thị hóa nhanh, dân số trẻ và quy mô hộ gia đình giảm... sẽ tiếp tục thúc đẩy nguồn cầu trong lĩnh vực địa ốc vào năm 2016.

Thị trường BĐS Việt Nam năm 2015 ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, giao dịch sôi động

Thị trường BĐS đang có sự dịch chuyển

Năm nay, phân khúc nhà phố, biệt thự bắt đầu có những chuyển biến mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu rộng lớn của thị trường. Các chủ đầu tư hiện nay đang xây dựng những dự án biệt lập với tiện nghi, hiện đại đáp ứng tất cả nhu cầu của người tiêu dùng. Giai đoạn đầu mở bán, hầu hết những sản phẩm được đưa ra thuộc nhóm nhà phố thích hợp với phần lớn khả năng tài chính của những gia đình trẻ.

Tiếp đó, những sản phẩm biệt thự đơn lập sẽ được bung ra vào thời điểm bán hàng tốt nhất. Những dự án này đều có khu chăm sóc sức khỏe và những tiện ích hỗ trợ dành cho người lớn tuổi. Do đó, cư dân có thế sinh sống lâu dài ở các dự án mà không cần phải nghĩ tới việc di dời đi nơi khác.

Những người thật sự có nhu cầu sinh sống cũng chiếm lượng mua không nhỏ với nhóm nhà phố, biệt thự. Nguyên nhân là do những nhà đầu tư và các cá nhân đầu cơ ít tham gia vào phân khúc này, dẫn tới nhu cầu vay thấp hơn. Vì thế, đây được xem là mô hình nhà ở có tài chính “khỏe mạnh”. Loại hình BĐS này cũng được hưởng lợi khá lớn từ các cải thiện của cơ sở hạ tầng và việc kết nối đến trung tâm thành phố đang ngày càng thuận lợi hơn.

Theo dự báo, trong năm 2016, phân khúc nhà phố, biệt thự vẫn tiếp tục có những diễn biến tích cực trên thị trường. Nguyên nhân là do tâm lý của người mua nhà Việt Nam phần lớn vẫn thích có một căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng.

Giá thuê văn phòng sẽ tăng từ 4-9%

Cuối cùng, trong năm nay, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam ngày càng tăng. Sự quan tâm này tới từ nhiều đối tượng khác nhau, từ những cá nhân tìm mua nhà mong muốn tận dụng Luật Nhà ở sửa đổi, cho tới quỹ đầu tư tư nhân cũng như quỹ tài chính lớn trong khu vực tìm kiếm những thương vụ lớn. Bên cạnh đó, tính thanh khoản tốt cũng đã thúc đẩy thị trường giao dịch tốt hơn. Điều đó sẽ được tiếp tục trong năm 2016 khi thị trường cổ phiếu và vốn phát triển.

Ông Troy phân tích, chúng ta cũng trông đợi các thông tin khả quan từ nhiều hiệp định thương mại trong khu vực bao gồm Cộng động kinh tế chung Đông Nam Á (AEC), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực cũng như nhiều hiệp định thương mại khác. Tất cả các yếu tố nói trên bảo đảm thị trường BĐS Việt Nam năm 2016 tiếp tục trên đà vững mạnh.

Trên cơ sở đó, nhu cầu nhà ở và văn phòng cho thuê sẽ tăng lên khi các doanh nghiệp trong nước mở rộng quy mô kinh doanh và các công ty nước ngoài gia nhập thị trường, sinh sống và làm ăn lâu dài ở Việt Nam. Dự báo thị trường văn phòng mới nhất của Savills công bố trong tháng 11/2015 cho thấy, những chủ đầu tư kỳ vọng giá thuê sẽ tăng từ 4-9% trong khoảng 2 năm tới.

Theo Trí thức trẻ

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận