Chính thức thông qua Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Chính thức thông qua Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản chính thức được thông qua, đã mở ra một cơ hội vô cùng lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức, liệu các nhà lập pháp, các nhà đầu tư có thể điều khiển, làm nóng được thị trường bất động sản còn nhiều non trẻ này...

Với 77,46% số phiếu tán thành, Luật Nhà ở sửa đổi đã được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 8 diễn ra chiều 25/11. Cùng đó, Luật Kinh doanh bất động sản cũng đã được thông qua với số phiếu tán thành đạt 82,7%.

Chính thức thông qua Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Chính thức thông qua Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Luật Nhà ở được thông qua gồm 13 chương và 183 điều. Luật Nhà ở (sửa đổi) thông qua cho phép bán nhà cho cá nhân người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với số lượng không quá 30% số căn hộ trong một tòa nhà chung cư hoặc không quá 250 nhà/phường.

Bên cạnh đó, chỉ cho phép mua nhà ở tại các dự án nhà ở thương mại không thuộc khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh, cho phép sở hữu có thời hạn 50 năm, hạn chế về tỷ lệ nhà ở được phép mua và sở hữu…

Được thông qua với số phiếu đạt 82,7%, Luật Kinh doanh bất động sản gồm 6 Chương, 82 Điều đã có những thay đổi lớn so với luật hiện hành.

Cụ thể, cho phép mua bán nhà ở được hình thành trong tương lai và quy định, trong thời hạn 50 ngày kể từ khi bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua thì nhà đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp các bên tự làm thủ tục này.

Trong dự án Luật đã có nhiều quy định để bảo vệ quyền lợi của bên mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai như: chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính trong trường hợp không bàn giao nhà ở đúng tiến độ đã cam kết theo hợp đồng, chỉ được thu tiền ứng trước của khách hàng khi đã xây dựng xong móng của công trình và phải được cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh kiểm tra đủ điều kiện của nhà ở được phép bán, cho thuê mua; đồng thời lần đầu chủ đầu tư chỉ được thu không quá 30% giá trị hợp đồng và không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, không quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua, thuê mua chưa được cấp giấy chứng nhận.

Luật cũng “chốt” mức vốn pháp định tối thiểu đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là 20 tỷ đồng thay vì 50 tỷ đồng như trong dự thảo trước đây. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động

Theo TTXVN

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận