Chi hơn 5.500 tỉ đồng xây Nhà Quốc hội

Chi hơn 5.500 tỉ đồng xây Nhà Quốc hội

Chính phủ vừa gửi báo cáo tới các đại biểu Quốc hội (QH) về tình hình thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà QH.

Hệ thống chiếu sáng toàn Nhà Quốc hội gồm 21.000 bộ đèn nội thất

Hệ thống chiếu sáng toàn Nhà Quốc hội gồm 21.000 bộ đèn nội thất - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo báo cáo, công trình Nhà QH gồm 2 tầng hầm và 5 tầng nổi, kích thước mặt bằng 102 m x 102 m. Chiều cao công trình khoảng 39 m. Tổng diện tích sàn khoảng 63.240 m2. Nơi đỗ xe ngầm của công trình này có sức chứa khoảng 550 xe tại lô E (trong đó có khoảng 50 xe dành cho các lãnh đạo cao cấp). Quy mô gồm 3 tầng hầm.

Đến nay hạng mục công trình Nhà QH, đường hầm và cải tạo đường Bắc Sơn, đường Độc Lập đã cơ bản hoàn thành; trong đó, phòng họp QH gồm 575 ghế có bàn của đại biểu và 339 ghế khách mời; 1.200 m2 vách gỗ tường; khoảng 4.100 m2 trần kim loại. Ngoài ra, còn sản xuất và lắp đặt khoảng 8.000 bộ bàn, ghế, đồ đạc nội thất cho các phòng làm việc và phòng họp.

Để bảo đảm hệ thống an ninh, an toàn công trình, tòa nhà có 128 bộ camera quan sát; hệ thống quản lý ra/vào và điều khiển cửa (máy chủ, máy trạm, màn hình quan sát, tủ điều khiển và các thiết bị chấp hành)...

Hệ thống thang máy, thang cuốn gồm 12 thang máy và 12 thang cuốn; 2 thang nâng cho người tàn tật (chiều cao nâng 1,5 m), tải trọng 300 kg. Riêng hệ thống chiếu sáng của công trình này có tới khoảng 21.000 bộ đèn nội thất; Hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn; Hệ thống điều khiển chiếu sáng.

Về chất lượng, Chính phủ khẳng định Ban quản lý dự án, trực tiếp là tư vấn giám sát độc lập và các nhà thầu tham gia thi công xây dựng công trình, đã lập đầy đủ quy trình quản lý chất lượng và kiểm soát chất lượng thi công, từ khâu cung cấp vật tư, vật liệu, thiết bị đến thi công xây dựng, lắp đặt tại công trình và nghiệm thu. Công trình cũng đã thực hiện kiểm định thêm các nội dung theo yêu cầu của Hội đồng nghiệm thu nhà nước và các thiết bị, hệ thống bắt buộc phải kiểm định theo quy định để đảm bảo an toàn.

Theo báo cáo, tổng số vốn bố trí thực tế cho Dự án đến nay là 5.517,59 tỉ đồng (trong đó năm 2014 được bố trí 1.600 tỉ đồng). Đến nay, dự án đã giải ngân được 4.377 tỉ đồng, từ đầu năm 2014 đến nay giải ngân được 1.012,57 tỉ đồng. Công trình cũng đã được Kiểm toán nhà nước 4 lần kiểm toán và đánh giá: các nội dung đầu tư nhìn chung chấp hành đúng quy định của nhà nước về công tác quản lý đầu tư xây dựng cũng như công tác lựa chọn nhà thầu.

Chính phủ khẳng định đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng được các yêu cầu cơ bản về tiện ích, công năng của kỳ họp QH, đảm bảo đủ điều kiện phục vụ kỳ họp thứ 8 của QH. Tuy nhiên, do công trình được xây dựng trong khu vực có nhiều di tích khảo cổ; cần thêm thời gian điều chỉnh, hoàn thiện thiết kế kiến trúc, nội thất Nhà QH; phải chờ nhập khẩu một số thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn hiện đại của tòa nhà…; việc thi công hoàn thiện phần còn lại và vận hành chạy thử công trình thông thường phải từ 12 - 15 tháng nhưng thực tế đã được thực hiện trong 9 tháng, dẫn đến một số chi tiết hoàn thiện công trình còn chưa thật sự đảm bảo yêu cầu mỹ thuật. Sau kỳ họp thứ 8, chủ đầu tư, Ban quản lý dự án và các nhà tư vấn, các nhà thầu sẽ hoàn thiện lần cuối, vệ sinh sạch sẽ, căn chỉnh thiết bị, chạy thử liên động toàn bộ công trình... phấn đấu bàn giao toàn bộ công trình trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, đảm bảo đáp ứng đầy đủ công năng, các điều kiện sử dụng, vận hành và mỹ thuật.

Nguồn: Thanh Niên

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận